Cách Tính Khoảng Cách Xà Gồ Mái Tôn Tiết Kiệm Chi Phí Chuẩn Xác

18 tháng 7, 2023 bởi
Vì Kèo Thép
| Chưa có bình luậnViệc tính khoảng cách xà gồ mái tôn đóng vai trò rất quan trọng. Ảnh hưởng đến độ chắc chắn, an toàn khi thi công công trình. Như vậy, Cách tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn như thế nào? Hãy cùng Vikeothep.com tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết bên dưới nhé!


Tại sao cần tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Dưới đây là một số lý do tại sao việc tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn là cần thiết:

Đảm bảo an toàn: Việc tính toán khoảng cách lắp đặt xà gồ mái tôn nhằm đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng. Bố trí xà gồ một cách hợp lý sẽ đảm bảo mái tôn được nâng đỡ chắc chắn và tạo ra cấu trúc tổng thể cho ngôi nhà. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn khi sử dụng công trình xây dựng, không chỉ trong việc xây dựng và thiết kế nhà ở, mà còn trong nhiều công trình khác.

Độ bền cao và tuổi thọ lâu dài: Việc tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp giúp tăng độ bền và tuổi thọ của công trình. Khi xà gồ mái tôn có độ bền cao, không cần tháo lắp nhiều lần trong quá trình sử dụng, công trình sẽ ít gặp sự hỏng hóc. Điều này đặc biệt quan trọng ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt, nơi mà tính toán chi tiết và đúng kỹ thuật là cần thiết để đảm bảo công trình không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Tiết kiệm chi phí: Việc tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn một cách hợp lý không chỉ đảm bảo an toàn và độ bền, mà còn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Việc xây dựng và sửa chữa trong quá trình sử dụng có thể tạo ra nhiều chi phí. Tuy nhiên, khi xà gồ mái tôn được tính toán một cách chính xác và đảm bảo độ bền cao, bạn sẽ không cần thực hiện nhiều lần sửa chữa, từ đó giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho gia đình.


Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn như thế nào?

Xác định khoảng cách lợp mái tôn

Khoảng cách giữa các xà gồ trong lợp tôn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  • Độ dày của vật liệu cấu tạo mái như xà gồ (đòn tay), kèo mái tôn và tấm tôn lợp.

  • Độ dốc của mái, điều này làm tiền đề cho việc chuẩn bị nguyên vật liệu và tính toán khoảng cách lý tưởng giữa các xà gồ mái tôn. Độ dốc của mái phụ thuộc vào các yếu tố như chiều dài mái cần thoát nước, lượng mưa và yếu tố thẩm mỹ của công trình.

  • Công thức tính độ dốc của mái tôn: “Độ dốc mái tôn = chiều cao mái / chiều dài mái”.

  • Dựa trên kinh nghiệm thi công, thông thường khoảng cách giữa các xà gồ trong một lớp tôn là từ 70 - 90cm. Đối với tôn xốp chống nóng, khoảng cách này thường là từ 80 - 120cm và được coi là hợp lý.

Khoảng cách xà gồ mái tôn đạt chuẩn

Khoảng cách xà gồ mái tôn phụ thuộc vào từng loại công trình và loại khung kèo sử dụng. Việc bố trí khoảng cách này cũng có sự khác biệt tương ứng. Với hệ khung kèo 2 lớp, khoảng cách lý tưởng cho vỉ kèo thường nằm trong khoảng 110cm - 120cm, và đây được coi là khoảng cách hợp lý. Trong trường hợp sử dụng hệ khung kèo 3 lớp, khoảng cách lý tưởng nhất thường là từ 80cm đến 90cm.

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn theo phong thủy

Sự phân chia theo Sinh - Trụ - Trụ - Sinh - Diệt có thể được tính dựa trên công thức sau:

SINH TỒN = [4 x n + 1]

Trong công thức trên, "n" đại diện cho số lần lặp lại. Bằng cách áp dụng công thức này, chúng ta có thể xác định các thành phần theo thứ tự: SINH, TRỤC, TRỤC, SINH, DIỆT. Quá trình này tiếp tục để tạo ra một con số đẹp liên quan đến SINH LỜI hoặc SINH TỒN.

Để tính toán theo tuổi, chúng ta có thể sử dụng phương pháp xông theo Ngũ Hành và áp dụng phong thủy như sau:

  • Xác định ô hoặc ngành mà năm sinh của gia chủ thuộc về bằng cách tra bảng Trực - Tuổi.

  • Xác định Trực của gia chủ trong cung tương ứng.

  • Bắt đầu từ Trực chủ (Lừa chủ), đếm ngược một bước cấp 1 để tìm trực tiếp kế tiếp.

  • Cuối cùng, xem xét và đánh giá sự phù hợp giữa Trực của hai người dựa trên ngũ hành, trong đó tương sinh được coi là tốt và tương khắc có thể có những tác động xấu.


Bài viết trên đây Vikeothep đã chia sẻ cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chi tiết chính xác nhất hiện nay. Nếu bạn còn đang phân vân trong việc lựa chọn mái tôn phù hợp để lợp nhà thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!


LIÊN HỆ NGAY
Chia sẻ bài này
TAG PHỔ BIẾN
KẾT NỐI VỚI FANPAGE
Đăng nhập để viết bình luận
Tư vấn
Chat ngay