Hướng Dẫn Cách Tính Xà Gồ Thép Hộp Chi Tiết 2023

28 tháng 6, 2023 bởi
Vì Kèo Thép
| Chưa có bình luậnXà gồ là một thành phần quan trọng trong cấu trúc nhà, được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng. Đặc biệt, việc sử dụng xà gồ thép hộp đảm bảo tính chắc chắn, độ bền và tạo nên một diện mạo thẩm mỹ cao. Bài viết dưới đây Vikeothep.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính xà gồ thép hộp nhanh chóng.

Xà gồ thép hợp là gì?

Xà gồ thép hộp, là một sản phẩm được tạo ra từ thép có hình dạng hộp chữ nhật hoặc hình hộp vuông, đặc trưng bởi chất liệu chính là thép có độ bền và độ cứng cao, cùng khả năng chịu lực tốt. Vì vậy, hiện nay xà gồ thép hộp được áp dụng rộng rãi trong các công trình, thay thế cho việc sử dụng xà gồ gỗ truyền thống.

Xà gồ thép hộp còn được áp dụng công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất hiện đại, tạo ra những sản phẩm có độ bền vượt trội. Trong lĩnh vực xây dựng, xà gồ thép hộp đóng vai trò quan trọng trong việc giảm trọng lượng của mái nhà, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng chịu lực hiệu quả của vật liệu phủ.

Xà gồ thép hộp cũng được sử dụng như giá đỡ để hỗ trợ toàn bộ mái nhà hoặc phần mái của công trình. Vì vậy, xà gồ thép hộp thường được sử dụng để tạo khung cho các nhà xưởng.

Loại xà gồ này cũng được sử dụng như đòn thép trong các công trình nhà ở, công trình công cộng hoặc kéo thép cho nhà kho, và còn được áp dụng làm khung và mái cho các công trình dân dụng, công trình phụ, và nhiều ứng dụng khác.

Cách tính xà gồ thép hộp chi tiết

Để đảm bảo quy trình lợp mái được thực hiện một cách thuận lợi và tránh vi phạm các sai lầm cơ bản, việc tính toán xà gồ thép hộp là vô cùng quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình xây dựng, mà nó còn gây tốn kém chi phí cho việc tháo ra lắp lại.

Nếu cách tính toán xà gồ thép hộp không hợp lý, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mái tôn. Điều này dẫn đến việc mái không thể đạt được toàn bộ khả năng chịu lực, đặc biệt khi đối mặt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Kết quả có thể làm hư hỏng mái tôn và giảm đi tính ổn định và bền vững của công trình.

Khoảng cách xà gồ thép hộp tôn

Tùy thuộc vào từng công trình và loại khung kèo, khoảng cách giữa các xà gồ sẽ khác nhau. Với hệ khung kèo 2 lớp, khoảng cách lý tưởng giữa các xà gồ tốt nhất là khoảng 1100 - 1200mm.

Bên cạnh đó, với hệ khung kèo 3 lớp, khoảng cách lý tưởng giữa các xà gồ tốt nhất là Bạn có thể tham khảo các cách tính xà gồ thép hộp mái tôn sau:

Cách tính theo nguyên tắc Sinh - Trụ - Hoại - Diệt:

 • Thanh đầu tiên được gọi là "sinh", thanh thứ hai là "trụ", thanh thứ ba là "hoại", và thanh thứ tư là "diệt". Thanh thứ năm lại là "sinh", và tiếp tục lặp lại quá trình từ đầu với thanh thứ sáu là "trụ", thanh thứ bảy là "hoại", và thanh thứ tám là "diệt".

 • Công thức tính cho thanh sinh và trụ là SINH = [4 x n + 1], trong đó "n" là số chu kỳ lặp lại để thu được một số SINH hoặc TRỤ đẹp.

Cách tính xà gồ thép hộp theo trực tuổi:

 • Đầu tiên, xem xét năm sinh và can chi của chủ nhà để xác định Trực nào mà họ thuộc về. Sử dụng bảng Trực - Tuổi để kiểm tra và tính toán xem chủ nhà thuộc Trực nào.

 • Sau đó, đối chiếu với bảng để xem xem các Trực có tương sinh hay tương khắc. Tương sinh được coi là tốt, trong khi tương khắc được coi là xấu.

Tiêu chuẩn độ dốc của xà gồ thép hộp

Để xác định khoảng giữa các xà gồ lợp tôn, yếu tố căn bản là độ dốc của mái. Thông thường, nhà thầu sẽ quyết định độ dốc mái dựa trên từng công trình cụ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo độ dốc tối thiểu là 15% cho mọi công trình.

Phương pháp tính toán độ dốc mái là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đây là bước đầu tiên để chuẩn bị vật liệu và thực hiện tính toán một cách chính xác.

Độ dốc mái tôn cũng phụ thuộc vào kích thước của mái cần thoát nước, mức lượng mưa dự kiến và yêu cầu thẩm mỹ của công trình. Khoảng cách giữa các xà gồ thường nằm trong khoảng 70-90cm khi sử dụng một lớp tôn xốp chống nóng, điều này được coi là phù hợp.

Lưu ý về cách tính xà gồ thép hộp

 • Cần chú ý đến trọng lượng của mái: Việc thiết kế xà gồ thép hộp phải phù hợp với trọng lượng của tấm lợp mái. Nếu sử dụng nhiều xà gồ hơn với tấm lợp nặng, hoặc ít và thưa xà gồ hơn với tấm lợp mái nhẹ, sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

 • Xà gồ cần được cân đối tỷ lệ 1/32 giữa chiều dài và độ sâu. Ốp ván gỗ và tấm kim loại được sử dụng cho tường và mái cần phù hợp với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái.

 • Khoảng cách giữa xà gồ tường và xà gồ mái thường là 4 - 6 fit (tương ứng từ 1.2m - 1.8m).

 • Tấm lợp mái được sử dụng như một lớp màng chắn gió, kèm theo hệ thống giằng ngang ở bên dưới.

 • Thanh treo cần được lắp đặt cho toàn bộ đỉnh mái và phải được cân bằng tương ứng với phía đối diện của đỉnh mái.

 • Để tăng độ cứng và độ chắc chắn, đòn đỉnh mái cần được gắn chặt với nhau ở các điểm khác nhau dọc theo chiều dài của chúng.

 • Khi lựa chọn loại xà gồ thép hộp, cần xem xét yêu cầu của từng công trình để đảm bảo sự hợp lý.

Tham khảo thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến xà gồ thép hộp cùng hướng dẫn chi tiết nhất về cách tính toán xà gồ thép hộp. Vikeothep.com hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về xà gồ. Điều này sẽ giúp bạn biết được cách tính xà gồ thép hộp đảm bảo rằng công trình sẽ đạt được chất lượng cao nhất và hiệu quả tối đa.


LIÊN HỆ NGAY
Chia sẻ bài này
TAG PHỔ BIẾN
KẾT NỐI VỚI FANPAGE
Đăng nhập để viết bình luận
Tư vấn
Chat ngay