Thép Không Hợp Kim Là Gì? Thành Phần Và Ứng Dụng

1 tháng 11, 2023 bởi
Vì Kèo Thép
| Chưa có bình luậnThép là một vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và có nhiều loại thép khác nhau được sử dụng cho các mục đích và ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như thép không gỉ và thép hợp kim. Như vậy, thép không hợp kim là gì? Thành phần và ứng dụng của thép không hợp kim là gì? Tất cả sẽ được Vikeothep.com giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết sau đây!

Thép không hợp kim là gì?

Thép hợp kim được biến đổi bằng cách bổ sung các nguyên tố hợp kim như Cr, Ni, Mn, Si, W, V, Co, Mo, Ti, Cu. Những nguyên tố này thay đổi cấu trúc và tính chất của thép.

Trái ngược với điều đó, thép không hợp kim không chứa các nguyên tố đặc biệt được thêm vào trong quá trình luyện kim. Quá trình luyện kim bao gồm việc chiết tách quặng sắt và loại bỏ các tạp chất cũng như Carbon. Nếu hàm lượng Carbon trong thép này quá cao, nó sẽ không còn được coi là thép không hợp kim, thông thường chỉ chứa dưới 1% Carbon.

Xem thêm: Kèo thép mạ nhôm kẽm

Thành phần chính của thép không hợp kim

Trong quá trình luyện kim, thép không hợp kim là loại thép không có yếu tố nào được thêm vào. Luyện kim bắt đầu từ việc khai thác quặng sắt, qua các giai đoạn nấu chảy quặng liên quan đến quá trình khai thác. Luyện kim nhằm loại bỏ tạp chất từ quặng sắt. Để giảm lượng carbon, quá trình nấu chảy thường được thực hiện nhiều lần. Nếu có quá nhiều carbon, thép sẽ không thuộc loại không hợp kim, thường hàm lượng carbon nên giảm xuống khoảng 1%.

Ngoài carbon, thép không hợp kim cũng chứa một ít các nguyên tố như silic, mangan, photpho và các nguyên tố nhỏ khác, tỷ lệ theo phần trăm của carbon. Điều này tạo nên các loại thép khác nhau như thép carbon thấp, thép carbon trung bình và thép carbon cao.

Đặc tính của thép không hợp kim

Bởi vì thép không hợp kim chủ yếu bao gồm sắt và một lượng nhỏ carbon, do đó, tính linh hoạt và độ bền của nó thường thấp hơn.

Ngoài ra, đặc tính tự nhiên của sắt là dễ bị ăn mòn. Khi bề mặt sắt tiếp xúc với không khí ẩm (chứa nước và oxy), nó sẽ phản ứng và tạo ra oxit sắt.


Ứng dụng của thép không hợp kim

Trong lĩnh vực xây dựng

Ứng dụng chính của thép không hợp kim là trong việc tạo bê tông cốt thép. Sử dụng thép không hợp kim trong xây dựng có thể tăng cường tính cứng cáp và độ bền cho công trình nhà ở của bạn. Thép không hợp kim được ưa chuộng trong xây dựng các cấu trúc yêu cầu vật liệu kim loại có độ bền cao, như làm cốt bê tông, xây cổng, hàng rào và hạ tầng giao thông để phục vụ nhu cầu cộng đồng.

Trong ngành công nghiệp đóng tàu

Nhờ có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và mài mòn tốt cùng khả năng dễ dàng gia công ống, thép không hợp kim thường được sử dụng để xây dựng tàu thủy. Đặc biệt, vỏ tàu là phần sử dụng nhiều thép nhất để gia tăng tuổi thọ của tàu. Trên thị trường, thép không hợp kim có giá cả hợp lý hơn so với các vật liệu khác, và với đặc tính bền vững cao, việc sử dụng thép trong đóng tàu là lựa chọn hợp lý. Nó cũng được áp dụng để tái chế hoặc sửa chữa các phần vỏ tàu hỏng hóc hoặc các bộ phận khác trên tàu.


Xem thêm: Kèo mái tôn

Phân biệt thép hợp kim và thép không hợp kim

THÉP HỢP KIM

THÉP KHÔNG HỢP KIM

Thép hợp kim được cấu tạo từ sắt, carbon cùng với một số nguyên tố hợp kim khác.

Thép không hợp kim là dạng thép không bổ sung bất kỳ nguyên tố nào khác trong quá trình sản xuất.

Thép hợp kim có hàm lượng carbon đáng kể.

Thép không hợp kim thường chứa ít hoặc không có carbon.

Thép hợp kim được sản xuất thông qua việc gia nhập một số nguyên tố khác vào quá trình nấu chảy.

Thép không hợp kim không được gia nhập bất kỳ nguyên tố nào khác trong quá trình nấu chảy.

Thép hợp kim có khả năng chống ăn mòn cao hơn, cũng như có khả năng gia tăng độ cứng và độ bền. Ví dụ điển hình là thép không gỉ, một loại thép hợp kim.

Do sự chủ yếu của thành phần sắt, thép không hợp kim dễ bị ăn mòn. Ví dụ điển hình là sắt rèn và gang, hai loại thép không hợp kim.


Như vậy, bài viết trên đây Vì Kèo (vikeothep.com) đã giúp trả lời câu hỏi “Thép không hợp kim là gì?” chi tiết nhất. Hy vọng rằng những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn giải quyết các thắc mắc về thép không hợp kim và cũng giúp bạn phân biệt rõ sự khác biệt giữa thép hợp kim và thép không hợp kim. Chúng ta hy vọng rằng bạn đã cung cấp cho mình một ít kiến thức về vật liệu quan trọng này.


LIÊN HỆ NGAY
Chia sẻ bài này
TAG PHỔ BIẾN
KẾT NỐI VỚI FANPAGE
Đăng nhập để viết bình luận
Tư vấn
Chat ngay