Bản Vẽ Kết Cấu Mái Nhật Chi Tiết Chính Xác Nhất

24 tháng 7, 2023 bởi
Vì Kèo Thép
| Chưa có bình luậnNgày nay, có một số gia đình đang ưa chuộng mái nhật cho ngôi nhà của họ, nhờ vào vẻ đẹp truyền thống và sắc sảo của kiểu mái này. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu kết cấu mái Nhật để đảm bảo tính chắc chắn, an toàn và tối ưu về mặt thẩm mỹ khi sử dụng. Để biết thêm thông tin hãy cùng Vikeothep.com tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé.


Nguồn gốc và đặc điểm của mái Nhật

Nguồn gốc

Mái thái Nhật Bản là loại mái nhà có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với đặc điểm là mái nhà có độ dốc nhẹ trải dài theo nhiều hướng khác nhau và có thiết kế xếp lớp.

Hiện nay thay vì làm mái bằng gỗ nhật người ta đã nâng cấp và thay thế bằng khung thép nhật. Với cách này mái nhà dễ thi công hơn và đảm bảo an toàn, bền đẹp theo thời gian.

Đặc điểm

Là kiểu mái lùn vươn ra nhiều hướng khác nhau, thường được thiết kế theo lớp.

Nhà mái thái Nhật Bản có hệ thống mái dốc nhẹ. Đặc điểm này chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu ít mưa nên mái nhà chỉ cần có độ dốc vừa phải để dễ thoát nước.


Tìm hiểu về kết cấu mái Nhật chi tiết

Khung kiểu Nhật bao gồm khung chịu lực, chiều cao và độ dài của mái. Khi thiết kế kiểu mái này cần chú ý đến sự cân đối và phù hợp về kích thước, mái Nhật phải tỏa nhiều góc cạnh để tạo sự bề thế và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Kết cấu khung kèo mái Nhật

Khung mái đóng vai trò là bộ phận chịu lực của kết cấu mái nhà kiểu Nhật. Khung là tập hợp các chi tiết bao gồm: cầu, kèo, nửa kèo, xà gồ, tường hồi, giằng chịu lực… Các cấu kiện này giúp cho công trình có khả năng chịu lực của chính nó và các tác động của ngoại lực.

Vì kèo mái thái thông thường được làm từ hệ giàn thép mạ trọng lượng nhẹ chất lượng cao, có khả năng chống ăn mòn cực tốt, không cần sơn phủ, bảo dưỡng. Trọng lượng sau khi hoàn thiện khung mái nhẹ bằng 1/25 so với bê tông mái

Khung mái Nhật khi xây dựng có 2 loại được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó là một khung thép màu trắng và thép màu xanh. Về giá thành, thép trắng thường rẻ hơn thép xanh.

Kích thước của mái Nhật

Khi thi công mái nhà, đẹp hay không phụ thuộc vào quyết định về kích thước mái. Vì vậy, chiều cao mái đóng vai trò vô cùng quan trọng:

Đảm bảo tính thẩm mỹ: Chiều cao của mái nhà là một yếu tố quan trọng trong việc xác định thẩm mỹ và kiến trúc của căn nhà. Nó tạo nên sự khác biệt so với các loại mái nhà khác.

Tính an toàn: Với khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều của nước ta, việc tính toán chiều cao mái chính xác là cần thiết. Nếu không tính đúng chiều cao mái, độ dốc sẽ không cân đối và dẫn đến khung mái bị sai kích thước. Khi sử dụng, điều này có thể gây ứa đọng nước và gây hậu quả không mong muốn.

Cách tính chiều cao mái Nhật áp dụng công thức sau:

  • H = (R/2) x tg/100

  • Trong đó:

  • R: Độ rộng của mặt tiền

  • tg: Độ dốc mái

Ví dụ: Nếu ngôi nhà có mặt tiền rộng 6m và độ dốc mái là 40 độ, chiều cao mái sẽ là: H = (6/2) x 40/100 = 1.2m.

Như vậy, việc tính toán chiều cao mái một cách chính xác là cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho ngôi nhà.


Mái Nhật đưa ra khoảng bao nhiêu là đẹp?

Khi tìm hiểu cấu tạo của mái nhà kiểu Nhật không chỉ cần tìm hiểu về chiều cao, khung mái mà còn phải chú ý đến đường kính của mái nhà kiểu Nhật. Độ chạy này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, là một trong những yếu tố quyết định ngôi nhà có đẹp hay không.

Mái thái vừa giúp che mưa nắng cho ngôi nhà, vừa tạo khoảng trống bên dưới để gia chủ có thể thiết kế ban công, sảnh theo ý muốn. Nó không chỉ mang đến sự tiện lợi trong sử dụng mà còn tạo nên một khối kiến trúc vô cùng độc đáo.

Nếu mái Nhật quá rộng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ. Còn nếu ngắn quá thì không đẹp nên phải tính toán cho phù hợp. Thông thường mái Nhật có chiều dài từ 1,2m đến 1,5m là hợp lý nhất.


Bài viết trên đây Vikeothep đã cung cấp tất cả các thông tin có liên quan đến kết cấu mái nhật chi tiết nhất. Hy vọng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về khung kèo mái ngóikết cấu mái ngói kèo thép nhật khi thi công. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin về kèo thép mạ nhôm kẽm, kèo mái tôn và nhiều thông tin khác.


LIÊN HỆ NGAY
Chia sẻ bài này
TAG PHỔ BIẾN
KẾT NỐI VỚI FANPAGE
Đăng nhập để viết bình luận
Tư vấn
Chat ngay